SharePoint

ปปส.กทม.ลงพื้นที่ชุมชนแย้มสรวล เขตพระโขนง เพื่อดำเนินงาน 9 ขั้นตอน ตามแผนประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด พ.ศ.2559-2560

แย้มสรวล1.jpg

          วันที่ 30 กรกฎาคม 2559 เวลา 16.30 น. สำนักงาน ปปส.กทม.โดย นายกิตติพงษ์ มณีแก้ว นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการ และเจ้าหน้าที่ชุดอำนวยการประสานและสนับสนุนการดำเนินงานกลุ่มพื้นที่กรุงเทพใต้ ร่วมกับ นางสาวสุภาพร เมตตาจิต นางนัยนา ละเอียดดี ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตพระโขนง และเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตพระโขนง ร้อยตำรวจโทฉลอง เกตุแก้ว รองสารวัตรป้องกันปราบปราม และเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจนครบาลบางนา ร้อยโทอาคม พรหมสอน และเจ้าหน้าที่ทหารกองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์ฯ นางนันท์นภัส สดใส นักสังคมสงเคราะห์ปฏิบัติการ ผู้แทน ศอ.ปส.กทม. นางอัญชลี เสกตระกูล นักสังคมสงเคราะห์ชำนาญการ เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 34 โพธิ์ศรี นางมุจรินท์ ศิรินุพงศ์ เจ้าหน้าที่ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย เขตพระโขนง ลงพื้นที่ชุมชนแย้มสลวล แขวงบางจาก เขตพระโขนงกรุงเทพมหานคร เพื่อดำเนินการ 9 ขั้นตอนฯ (ในขั้นที่ 1-5) ตามแผนประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด พ.ศ.2559-2560 โดยมีประชาชนในชุมชน เข้าร่วมจำนวน 50 คน ผลการดำเนินงาน ดังนี้
ขั้นตอนที่ 1 สืบสภาพชุมชน ชุมชนแย้มสลวล มีจำนวนครัวเรือน 200 ครัวเรือน ประชากรรวม 500 คน และเป็นชุมชนกองทุนแม่ของแผ่นดินพร้อมเป็นศูนย์การเรียนรู้กองทุนแม่ของแผ่นดิน เขตพระโขนง ลักษณะชุมชนเป็นชุมชนแออัด ส่วนข้อมูลปัญหายาเสพติดในชุมชน พบว่ายังคงมีปัญหายาเสพติดอยู่ ทั้งผู้เสพและผู้ค้า
ขั้นตอนที่ 2 พบปะผู้นำชุมชน ได้พบกับผู้นำชุมชนชื่อ นางมะลิวรรณ สุขเกิด ตำแหน่งประธานชุมชน และพร้อมที่จะแก้ไขปัญหายาเสพติดและปัญหาต่างๆ ในชุมชน
ขั้นตอนที่ 3 ประกาศวาระชุมชน (ประชาคมครั้งที่ 1) มีประชาชนเข้าร่วม 50 คน สามารถประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันในการแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนได้ และได้เห็นพ้องกันเสนอชื่อ นางสุวภัทร บัวขาว เป็นประธานคณะกรรมการชุมชนเข้มแข็ง
ขั้นตอนที่ 4 มีการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ในชุมชน พร้อมแนะนำช่องทางการแจ้งเบาะแสผ่านสายด่วน ป.ป.ส. 1386 และแจกแผ่นพับความรู้เกี่ยวกับยาเสพติด พร้อมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการนำตัวผู้เสพผู้ติดยาเสพติดเข้ารับการบำบัด
ขั้นตอนที่ 5 คัดแยกผู้มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด (ประชาคมครั้งที่ 2) ไม่พบผู้มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด แต่ได้ให้ข้อมูลว่ายังมีการมั่วสุมในชุมชน พร้อมทั้งมีการเสพและการค้ายาเสพติดอยู่
ข้อสังเกตการดำเนินการของชุดปฏิบัติการ หน่วยงานภาคีในพื้นที่ ได้แก่ เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตพระโขนง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ทหาร มีความกระตือรือร้นขับเคลื่อนแผนประชารัฐร่วมใจฯ เป็นอย่างดี
ปัญหาอุปสรรค ได้แก่ ความร่วมมือของในชุมชนยังมีสัดส่วนที่น้อย และยังไม่กล้าที่จะให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่รัฐ

แย้มสรวล2.jpgแย้มสรวล 3.jpg โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น
กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ webmaster@oncb.go.th
ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม :
ชื่อ/e-mail ของคุณ :


 


ข่าวล่าสุด
[Title1,1] >> [VisitedCounts1,1] : view
[Title1,2] >> [VisitedCounts1,2] : view
[Title1,3] >> [VisitedCounts1,3] : view
[Title1,4] >> [VisitedCounts1,4] : view
[Title1,5] >> [VisitedCounts1,5] : view