วันที่ 19 มกราคม 2559 เวลา 10.45 น. นายณรงค์ รัตนานุกูล เลขาธิการ ป.ป.ส. และคณะผู้แทนสำนักงาน ป.ป.ส. ที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย นายศิรินยา สิทธิชัย รองเลขาธิการ ป.ป.ส. นายเพิ่มพงษ์ เชาวลิต ที่ปรึกษาสำนักงาน ป.ป.ส. นางภัทราภรณ์ เชาวลิต ผู้อำนวยการสำนักการต่างประเทศ นายสิทธิศักดิ์ กัลยาณประดิษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้ารับฟังการบรรยายสรุปและศึกษาดูงานศูนย์ฝึกอบรมแห่งชาติของสำนักงานพิทักษ์เขตแดนออสเตรเลีย (Border Force College – Neutral Bay) ณ อ่าว Neutral นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โดยมี Superintendent Paul Barrie ให้การต้อนรับ และ Mr. Nathan Phillips, Acting Inspector ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกอบรมฯ ให้การบรรยายสรุป โดยกล่าวว่าการก่อตั้งศูนย์ฝึกอบรมฯ ดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อการเป็นสถานที่สำหรับฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ในการตรวจค้นระดับสูงเพื่อค้นหาสิ่งของผิดกฎหมายในเรือและอากาศยานอย่างเป็นระบบ และมีพันธกิจในการรักษาสถานะของการเป็นแบบอย่างที่ดีที่สุดในระดับโลกในการฝึกอบรมด้านการตรวจค้น ทั้งนี้ ที่ผ่านมาได้มีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ ของออสเตรเลีย และหน่วยงานจากต่างประเทศ เช่น กรมศุลกากรของไทย สำนักงานตำรวจเมียนมา และกรมศุลกากรและการประมงของอินโดนีเชีย มาเข้ารับการฝึกอบรม รวมทั้งได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ของศูนย์ฝึกอบรมฯ ไปให้ความรู้ในต่างประเทศ ซึ่งสำนักงานพิทักษ์เขตแดนออสเตรเลีย (ABF) ได้มีแผนการที่จะส่งเจ้าหน้าที่มาจัดการฝึกอบรมในเรื่องดังกล่าวให้กับเจ้าหน้าที่ด้านศุลกากรจากประเทศไทย เวียดนาม ลาว และกัมพูชา ณ จังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคม 2559 เป็นระยะเวลา 5 วัน
สำหรับแนวทางในการฝึกอบรมฯ จะเน้นให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้เรียนรู้วิธีการในการตรวจค้นอย่างเป็นระบบ (Systematic searching) เพื่อสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการตรวจค้นในรูปแบบอื่น ๆ เช่น การตรวจค้นบ้าน และรถยนต์ เป็นต้น รวมทั้งจะสอนให้คิดแบบคนร้าย (smuggler) เพื่อที่จะได้รับทราบว่าคนร้ายคิดอย่างไรในการซุกซ่อนสิ่งของผิดกฎหมาย ซึ่งจะทำให้สามารถทำการค้นหาสิ่งของผิดกฎหมายได้ง่ายขึ้น
นอกจากนี้ Mr. Nathan ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ABF มีศูนย์ฝึกอบรมฯ 3 แห่ง ได้แก่ (1) วิทยาเขต Neutral Bay ซึ่งเน้นเรื่องการฝึกอบรมเพื่อตรวจค้นเรือและอากาศยาน (2) วิทยาเขต Sydney Airport ซึ่งเน้นเรื่องการฝึกอบรมเพื่อสร้างและพัฒนาภาวะผู้นำ และ (3) วิทยาเขต Canberra ซึ่งเน้นเรื่องการฝึกอบรมด้านการใช้อาวุธและการตรวจค้นที่พักอาศัย โดยเจ้าหน้าที่ของ ABF ทุกนาย จะต้องผ่านการฝึกอบรมจากทั้ง 3 ศูนย์ฝึกดังกล่าว