สำนักงาน ป.ป.ส. จัดประชุมเพื่อกำหนดแนวทางการติดตาม ดูแล ช่วยเหลือผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟูฯ พื้นที่กรุงเทพมหานคร

เมื่อวันที่ : 25 ก.ค. 2557 00:00
หน่วยงาน : สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด
8 ครั้ง

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2557 นายเพิ่มพงษ์ เชาวลิต เลขาธิการ ป.ป.ส. เป็นประธานประชุมกำหนดแนวทางการติดตาม ดูแล ช่วยเหลือผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟูฯ พื้นที่กรุงเทพมหานคร มีผู้เข้าร่วมการประชุม ประกอบด้วย นางอัญชลี ศิริทรัพย์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ผู้แทน ศพส.กระทรวงสาธารณสุข ศพส.กรุงเทพมหานคร สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร สำนักพัฒนาสังคม กรุงเทพมหานคร กองบัญชาการตำรวจนครบาล และสำนักงาน ป.ป.ส. รวมทั้งสิ้นจำนวน 41 คน ณ ห้องประชุมศูนย์บัญชาการ (Command Centre) โดยมีรายละเอียดการประชุมดังนี้
       การติดตามผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟูฯ ตามข้อสั่งการของ พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ได้ประชุมมอบนโยบายการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2557 ณ สโมสรทหารบก วิภาวดี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้มีการช่วยเหลือและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ที่ผ่านการบำบัดฯ โดยมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยรับผิดชอบ และดำเนินการคู่ขนานกับการติดตามฯ  ที่หน่วยบำบัดฯ ได้ดำเนินการอยู่แล้ว
      เป้าหมายในการติดตาม ดูแล ช่วยเหลือ ผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟูฯ ในปีงบประมาณ 2557  สำนักงาน ป.ป.ส. จะเป็นผู้รวบรวมข้อมูลผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟูฯ และจัดวางระบบส่งต่อข้อมูลต่อไปยังสำนักงานเขตในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ร่วมกันกำหนดกลไกการอำนวยการและการติดตามฯ ซึ่งผู้ที่ทำหน้าที่ติดตามได้แก่ อาสาสมัครในชุมชน รวมทั้งหน่วยงาน/องค์กรภาคประชาชนในพื้นที่ ทั้งนี้ ก่อนจะดำเนินการกระทรวงสาธารณสุขจะได้จัดอบรมเพื่อปรับเจตคติและเพิ่มความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับธรรมชาติและพฤติกรรมของผู้ใช้ยาเสพติด ตลอดจนเทคนิคการสัมภาษณ์ การจูงใจ ให้กับผู้ทำหน้าที่ติดตามผู้ผ่านการบำบัดฯ   ในวันที่ 7-8 สิงหาคม 2557

ข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

YouTube Instagram TikTok X Threads search download
Q&A FAQ