เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2557 นายเพิ่มพงษ์ เชาวลิต เลขาธิการ ป.ป.ส. เป็นประธานประชุมกำหนดแนวทางการติดตาม ดูแล ช่วยเหลือผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟูฯ พื้นที่กรุงเทพมหานคร มีผู้เข้าร่วมการประชุม ประกอบด้วย นางอัญชลี ศิริทรัพย์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ผู้แทน ศพส.กระทรวงสาธารณสุข ศพส.กรุงเทพมหานคร สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร สำนักพัฒนาสังคม กรุงเทพมหานคร กองบัญชาการตำรวจนครบาล และสำนักงาน ป.ป.ส. รวมทั้งสิ้นจำนวน 41 คน ณ ห้องประชุมศูนย์บัญชาการ (Command Centre) โดยมีรายละเอียดการประชุมดังนี้
การติดตามผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟูฯ ตามข้อสั่งการของ พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ได้ประชุมมอบนโยบายการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2557 ณ สโมสรทหารบก วิภาวดี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้มีการช่วยเหลือและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ที่ผ่านการบำบัดฯ โดยมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยรับผิดชอบ และดำเนินการคู่ขนานกับการติดตามฯ ที่หน่วยบำบัดฯ ได้ดำเนินการอยู่แล้ว
เป้าหมายในการติดตาม ดูแล ช่วยเหลือ ผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟูฯ ในปีงบประมาณ 2557 สำนักงาน ป.ป.ส. จะเป็นผู้รวบรวมข้อมูลผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟูฯ และจัดวางระบบส่งต่อข้อมูลต่อไปยังสำนักงานเขตในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ร่วมกันกำหนดกลไกการอำนวยการและการติดตามฯ ซึ่งผู้ที่ทำหน้าที่ติดตามได้แก่ อาสาสมัครในชุมชน รวมทั้งหน่วยงาน/องค์กรภาคประชาชนในพื้นที่ ทั้งนี้ ก่อนจะดำเนินการกระทรวงสาธารณสุขจะได้จัดอบรมเพื่อปรับเจตคติและเพิ่มความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับธรรมชาติและพฤติกรรมของผู้ใช้ยาเสพติด ตลอดจนเทคนิคการสัมภาษณ์ การจูงใจ ให้กับผู้ทำหน้าที่ติดตามผู้ผ่านการบำบัดฯ ในวันที่ 7-8 สิงหาคม 2557