วันที่ 21 สิงหาคม 2569 นายมานะ ศิริพิทยาวัฒน์ ที่ปรึกษาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ผู้ทรงคุณวุฒิ ป.ป.ส.) เป็นประธานเปิดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการ “ความร่วมมือสถาบันการเงินในการติดตามทรัพย์สินของกองทุนป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปีงบประมาณ 2569” ณ โรงแรมเดอไพรม์ รางน้ำ กรุงเทพมหานคร โดยมี นายอนันท์ บำรุงสิน อนุกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะอนุกรรมการกองทุนป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติด พร้อมด้วยผู้อำนวยการสำนักบังคับคดีและบริหารงานกองทุน ผู้แทนสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ผู้แทนกรมบังคับคดี ผู้แทนธนาคารและสถาบันการเงิน และผู้เข้าร่วมประชุมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
นายมานะ ศิริพิทยาวัฒน์ กล่าวว่า การติดตามทรัพย์สิน การบังคับใช้กฎหมาย และการบริหารจัดการทรัพย์สินในคดียาเสพติด ถือเป็นภารกิจสำคัญตามประมวลกฎหมายยาเสพติด โดยเฉพาะทรัพย์สินที่ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาให้ริบตกเป็นของกองทุนป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติด ซึ่งจำเป็นต้องบริหารจัดการให้เกิดประโยชน์และประสิทธิภาพสูงสุด
การดำเนินงานดังกล่าวจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งสถาบันการเงิน ธนาคาร ปปง. กรมบังคับคดี และสำนักงาน ป.ป.ส. เพื่อบูรณาการกระบวนการติดตามทรัพย์สินและนำทรัพย์สินเข้าสู่กองทุนฯ ให้สามารถนำไปใช้สนับสนุนภารกิจด้านการป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
สำหรับการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ มุ่งเปิดพื้นที่ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หารือ แลกเปลี่ยนข้อมูล และทำความเข้าใจขั้นตอนการปฏิบัติงานร่วมกัน ตั้งแต่การตรวจสอบ การรับมอบเงินฝากในบัญชี ตลอดจนการดำเนินการเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่ติดภาระจำนอง รวมถึงการรับส่งเอกสารและหลักฐานที่เกี่ยวข้อง
นอกจากนี้ ยังมีการแลกเปลี่ยนบทเรียนจากปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงานที่ผ่านมา เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงกระบวนการทำงานให้มีความรวดเร็ว ถูกต้อง เป็นไปตามกฎหมาย และมีแนวทางการปฏิบัติที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน
สำนักงาน ป.ป.ส. มุ่งให้การบูรณาการความร่วมมือกับสถาบันการเงินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการติดตามทรัพย์สินคดียาเสพติดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โปร่งใส และเป็นไปตามกฎหมาย เพื่อให้ทรัพย์สินที่ริบตกเป็นของกองทุนฯ สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ในการสนับสนุนภารกิจด้านการป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติดได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศและประชาชน