ปปส.ภาค 5 ร่วมกับตำรวจสืบสวน ภาค 5 เข้าทลายแหล่งผลิต “พอตเค” จับผู้ต้องหาชาวจีน และหญิงไทย พร้อมของกลางจำนวนมาก

เมื่อวันที่ : 2 มิ.ย. 2569 16:29
หน่วยงาน : สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 5
17 ครั้ง

ปปส.ภาค 5 ร่วมกับตำรวจสืบสวน ภาค 5 เข้าทลายแหล่งผลิต “พอตเค”
จับผู้ต้องหาชาวจีน และหญิงไทย พร้อมของกลางจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2569 ปปส.ภาค 5 นำโดย นายดนุชา ไชยวงค์ ผู้อำนวยการส่วนอำนวยการบังคับใช้กฎหมาย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.1 บก.สส.ภ.5 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบบ้านพักต้องสงสัยว่าเป็นแหล่งผลิตบุหรี่ไฟฟ้าผสมยาเสพติดและวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท หลังพบการลักลอบจำหน่ายให้กลุ่มนักท่องเที่ยวและผู้ใช้บริการสถานบันเทิงในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ในชื่อ "พอตเค"

ผลการเข้าตรวจค้นบ้านพักในพื้นที่ อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ต้องหาเป็นคู่สามีภรรยา ชายชาวจีนและหญิงไทย พร้อมของกลางวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 2 (เอโทมิเดต) พอตบุหรี่ไฟฟ้าผสมเอโทมิเดต อาวุธปืนบีบีกันดัดแปลง และเครื่องกระสุนปืน โดยจากการสอบสวนผู้ต้องหารับว่าได้สั่งซื้อเอโทมิเดตจากชายสัญชาติเมียนมาและนัดรับของกลางที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ก่อนนำมาแบ่งบรรจุในพอตบุหรี่ไฟฟ้าขนาดต่าง ๆ ด้วยตัวเอง และจำหน่ายให้กลุ่มนักเที่ยวกลางคืน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน

จากการสืบสวนขยายผลต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นสถานที่ผลิตอีกแห่งในพื้นที่ อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ต้องหาเป็นชายชาวจีนอีก 1 ราย พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 (คีตามีน) พอตบุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกผสมแล้ว และอุปกรณ์การผสม โดยผลการตรวจสอบเบื้องต้นของ ปปส.ภาค 5 พบพอตบุหรี่ไฟฟ้ามีการผสมคีตามีน และเมทแอมเฟตามีน

เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหา พร้อมตรวจยึดของกลางทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่จะทำการสืบสวนขยายผลไปยังผู้เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้ เอโทมีเดต ถูกตรวจพบว่าถูกนำมาใช้ผสมพอตบุหรี่ไฟฟ้าครั้งแรกเมื่อประมาณ 2 ปีก่อน กลุ่มผู้ใช้เรียกว่า "พอตซอมบี้" หรือ "บุหรี่ซอมบี้" โดยเอโทมิเดต เดิมเป็นยาควบคุมพิเศษในกลุ่มยาสลบที่ใช้ในทางการแพทย์ เมื่อนำมาผสมในพอตบุหรี่ไฟฟ้า ผู้ใช้จะมีอาการคล้ายกับซอมบี้ในภาพยนตร์ คือ เหม่อลอย เดินโซเซ และไร้สติสัมปชัญญะ เพราะฤทธิ์ของเอโทมีเดทที่กดระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้การควบคุมร่างกายและการรับรู้ลดลง ต่อมา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ยกระดับการควบคุมให้เป็น “วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 2” โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อป้องกันการนำไปใช้ในทางที่ผิด หากตรวจพบว่ามีการครอบครองหรือจำหน่าย “พอตซอมบี้” หรือ "บุหรี่ซอมบี้" ซึ่งมีส่วนผสมของเอโทมิเดต จะถือว่ามีความผิดฐานเกี่ยวกับวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 2  ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด

ปปส.ภาค 5 ขอแจ้งเตือนประชาชนให้ตระหนักถึงภัยจากยาเสพติดและวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 2 ในรูปแบบใหม่ที่แฝงมาในผลิตภัณฑ์ใกล้ตัว โดยเฉพาะบุหรี่ไฟฟ้าหรือ “พอตเค” ซึ่งเป็นอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพอนามัย  พร้อมขอความร่วมมือร่วมเป็นหูเป็นตา หากพบเบาะแสยาเสพติดสามารถแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ได้ทันที

YouTube Instagram TikTok X Threads search download
Q&A FAQ