# สายด่วน 1386 "ผู้ค้ายาเสพติดท่านแจ้ง เราจับ : ผู้เสพยาเสพติด ท่านแจ้ง เรานำส่งบำบัด"

เมื่อวันที่ : 12 ต.ค. 2568 10:16
หน่วยงาน : สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 1
13 ครั้ง

     วันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม 2568 เจ้าหน้าที่ปปส.ภ.1 ร่วมกับ พ.ต.ท ประสิทธิ์ ชนะทรัพย์พงษ์  สวป.สภ.หนองปลิง นางศิริธร เพิ่มรุ่งเรือง ผอ.รพ.สต.หนองปลิง  นายประหยัด พิทักษ์ทรัพย์พงษ์  ผญบ. ม.6 และ อสม. ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามการร้องเรียนผ่านช่องทางสายด่วน 1386 กรณี “ผู้ป่วยจิตเวชจากยาเสพติด และยังคงมีพฤติการณ์ เสพยาบ้า สร้างความเดือดร้อนให้แม่" มีรายละเอียด ดังนี้
1. พบผู้เสพยาเสพติด อายุ 40 อาศัยอยู่กับมารดา พร้อมพี่ชาย ม.6 ต.หนองปลิง อ.หนองแค จ.สระบุรี
2. เริ่มเสพยาเสพติดมาตั้งแต่อายุ 15 ปี(ม.3) ปัจจุบันไม่ได้ประกอบอาชีพส่วนใหญ่ขอเงินจากแม่วันละ 100 บาท/วัน มีพฤติการณ์เสพยาเสพติด(ยาบ้า) เป็นประจำ จนมีอาการทางจิตเวชและถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลศรีธัญญา เมื่อเดือนที่แล้วมีปัญหาทะเลาะกับพี่ชาย ถูกทำร้ายร่างกายจนเข้าโรงพยาบาล เพิ่งกลับมาอยู่บ้านเมื่อต้นเดือนตุลาคม
3.ผลการตรวจปัสสาวะเบื้องต้น พบสารเสพติดในร่างกาย และได้นำส่งโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองปลิงเพื่อประเมินอาการและรับการรักษาต่อไป
4.จากการประสานข้อมูลจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองปลิง พบว่าเคยเข้ารับการบำบัดที่โรงพยาบาลหนองแค และโรงพยาบาลศรีธัญญา โดยเคยเข้ารับการบำบัดมาแล้ว 3 ครั้ง
6. ตรวจปัสสาวะพี่ชาย พบสารเสพติดในปัสสาวะ ยอมรับว่าเพิ่งเสพมาเมื่อวาน (11 ตุลาคม 2568) โดยไปซื้อมาในราคา 200 บาท (5 เม็ด) และแบ่งให้น้องชายด้วย 
7. จากการสังเกตพบว่าทั้งผู้เสพ (ถูกร้องเรียนผ่าน 1386) และพี่ชาย เริ่มมีอาการพูดคนเดียว ขณะทำการซักถาม เจ้าหน้าที่จึงนำส่ง รพ สต หนองปลิง เพื่อประเมินอาการ
8. รพ สต หนองปลิง จะประสานโรงพยาบาลหนองแคส่งเข้ารับการบำบัดอาการจิตเวชต่อไป (คลินิกเปิดวันทำการ)
9. ปปส.ภ.1 แนะนำผู้นำ และ อสม.เกี่ยวกับช่องทางการแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับยาเสพติดได้โดยผ่านช่องทางสายด่วน 1386 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

# แนวทางการดำเนินงานของ ปปส.ภ.1 ในห้วงต่อไป 
- บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เพื่อปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายผู้ค้า/ผู้เสพในพื้นที่
-ร่วมกันวางแผนการดูแลระยะยาว กรณีทั้งสองคนเป็นผู้ป่วยจิตเวช ซึ่งมารดาที่อายุมาก อาจจะไม่สามารถดูแลได้ ต้องขอความร่วมมือ เจ้าหน้าที่ อสม. เข้ามากำกับดูแลการกินยารักษาจิตเวชอย่างต่อเนื่อง (ฝ่ายปกครอง/ตำรวจ ช่วยกันดูแล)

**ทั้งนี้ทางครอบครัวขอขอบคุณทางเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ลงมาดูแลในครั้งนี้

YouTube Instagram TikTok X Threads search download
Q&A FAQ