ป.ป.ส. เผยขั้นตอนการระบุชื่อยาเสพติดให้โทษประเภท 5 “กัญชา พ้นยาเสพติด ยกเว้น ที่มีสาร THC เกินว่า 0.2”

เมื่อวันที่ : 18 ส.ค. 2565 00:00
หน่วยงาน : สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด
7 ครั้ง
  ข้อมูลจาก สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เผยถึง ขั้นตอนการระบุชื่อยาเสพติด การจัดแบ่งประเภท        รวมถึงการเพิกถอนหรือเปลี่ยนแปลงชื่อ เช่น การปลดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด  ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2564 โดยในประมวล       กฎหมายฯ ไม่ได้ระบุชื่อ กัญชา และกัญชง ในยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 นั้น 
 
                    ประมวลกฎหมายยาเสพติดระบุยาเสพติดมี 5 ประเภท โดยแบ่งประเภทตามลักษณะของยาเสพติด ซึ่งผู้ที่ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษว่าแต่ละประเภทมีอะไรบ้าง รวมถึงการเพิกถอน หรือเปลี่ยนแปลงชื่อ เป็นอำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในการลงนามออกประกาศ โดยการเสนอแนะของคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด และผ่านการเห็นชอบของที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปราม            ยาเสพติด (หรือ บอร์ด ป.ป.ส.) ซึ่งจะออกเป็นลักษณะของประกาศกระทรวงสาธารณสุข ภายใต้ประมวลกฎหมายยาเสพติด
 
                     เช่น ในการออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 พ.ศ. 2565 ลงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565      ที่มีสาระสำคัญในการถอดกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติด ขั้นแรก มติในที่ประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองการระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ที่มีเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (เลขาธิการ อย.) เป็นประธาน ได้เห็นชอบ (ร่าง) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. .... ซึ่งกำหนดให้การระบุชื่อยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 คือ สารสกัดจากพืชกัญชา กัญชง ที่เป็นพืชในตระกูลแคนนาบิส (Cannabis) ยังเป็นยาเสพติดให้โทษอย่างไรก็ตามได้ยกเว้นที่ไม่เป็นยาเสพติดให้โทษ คือ ก.สารสกัดจากพืชกัญชา     กัญชง เฉพาะที่ได้จากการอนุญาตปลูกในประเทศ ในทุกส่วนที่มีปริมาณสาร THC ไม่เกิน 0.2% โดยน้ำหนัก และ ข. สารสกัดจากเมล็ดกัญชา    กัญชง ที่ได้จากการปลูกในประเทศเท่านั้น
 
                      หลังจากนั้น คือ การเสนอเรื่องต่อคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด โดยมีปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธาน ซึ่งตามประมวลกฎหมายยาเสพติด ได้กำหนดให้ (ร่าง) ประกาศดังกล่าว ต้องเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (หรือ บอร์ดป.ป.ส.) ที่มี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และประกอบด้วยคณะกรรมการ 36 ท่าน จากหน่วยงานต่าง ๆ พิจารณาให้      ความเห็นชอบ จากนั้นจึงออกเป็นประกาศกระทรวงสาธารณสุข ที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้ลงนาม ก่อนประกาศในราชกิจจานุเบกษา และกำหนดบังคับใช้เมื่อพ้นกำหนดวันตามที่กำหนดไว้ในประกาศดังกล่าว
 
 
 
 
YouTube Instagram TikTok X Threads search download
Q&A FAQ