วันพฤหัสบดีที่ 17 กรกฎาคม 2568 นายทิพเมษฐ์ สังขวรรณะ (ผอ.ปปส.ภ.1) ได้มอบหมายให้ นายพงพันธ์ วันสา (นสส.ชำนาญการ พร้อมด้วยนายกุศล หนองบัว (นวค.ชำนาญการ) ปฏิบัติราชการในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ดังนี้
1. เข้าร่วมประชุมคณะทำงานเฝ้าระวังปัญหายาเสพติดในระดับพื้นที่จังหวัดนนทบุรี(โต๊ะข่าว) ครั้งที่ 7/2568 ประจำเดือนกรกฎาคม 2568 ณ ห้องประชุมงามวงศ์วาน ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี โดยมีนายอภิชัย อร่ามศรี (รองผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี) เป็นประธาน สรุปประเด็นสำคัญเบื้องต้น ดังนี้
1.1 ปปส.ภ.1 นำเสนอข้อมูลสถานการณ์ยาเสพติดในห้วงปีงบประมาณ 2568 (เดือน มิ.ย.68) ในพื้นที่ภาค 1 และพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ประกอบไปด้วยข้อมูลสถิติจำนวนคดีสำคัญ, ปริมาณของกลางยาเสพติด, เส้นทางลำเลียงยาเสพติดจากชายแดนภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และนำเสนอข้อมูลแผนที่แสดงสถิติการจับกุม สถิติบำบัด สถิติเรื่องร้องเรียน เพื่อชี้ให้เห็นสถานการณ์ยาเสพติดของจังหวัดนนทบุรีในระดับอำเภอ
1.2 ปปส.ภ.1 รายงานข้อมูลข่าวสารการร้องเรียนบุคคลที่มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในห้วงตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย.68 - 15 ก.ค.68 เพื่อให้หน่วยงานในพื้นที่ร่วมบูรณาการดำเนินการต่อข้อร้องเรียน ซึ่งในปีงบประมาณ 2568 (วันที่ 1 ต.ค.67 - 15 ก.ค.68) จังหวัดนนทบุรี มีเรื่องร้องเรียน 1386 จำนวน 373 เรื่อง (ลำดับที่ 4 ของภาค 1) โดยมีผลการดำเนินการแล้ว 236 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 63.27 (ดำเนินการเพิ่มขึ้นจากการประชุมครั้งที่ผ่านมา 54 เรื่อง)โดยใน 236 เรื่อง ผลการพิสูจน์ว่ามีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด จำนวน 41 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 17.37
1.3 ตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรีรายงานสถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ซึ่งพื้นที่ที่มีปัญหายาเสพติดมากที่สุด 1) พื้นที่ที่มีการจับกุมผู้ค้า หรือข้อหาหลัก ได้แก่พื้นที่ สภ.บางบัวทอง และ สภ.ปากเกร็ด (อ้างอิงสถิติตั้งแต่ 1 ต.ค. 67 – 15 ก.ค. 68) 2) พื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดซ้ำซาก (ทุกข้อหา) ได้แก่ สภ.บางบัวทอง และ สภ.ปากเกร็ด (อ้างอิงฯ 1 ต.ค. 67 - 15 ก.ค.68) 3)ลักษณะพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด ได้แก่ ชุมชนหนาแน่น, เคหะเอื้ออาทร และได้รายงานราคายาเสพติดในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี โดย ยาบ้า ราคา 20-50฿/เม็ด 2,000฿/ถุง 12,000฿/มัด(เฉลี่ยเม็ดละ 6 บาท), ไอซ์ ราคาใบละ 200฿ ขีดละ 15,000-20,000฿, คีตามีน ใบละ 300-500฿ ขีดละ 15,000-30,000฿ (ใบ=ซองซิป) *ราคายาเสพติดยังไม่เปลี่ยนแปลงจากห้วงเดือนที่ผ่านมา
1.4 สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดนนทบุรี รายงานบุคคลที่ต้องเฝ้าระวังพิเศษ (ผู้กระทําผิดตาม พ.ร.บ. มาตรการป้องกันการกระทําผิดซ้ำฯ
ที่เคยเกี่ยวข้องกับยาเสพติด) โดยสรุปภาพรวม ณ ปัจจุบัน (กรกฎาคม 2568) จำนวนรวมยังคงที่ (29 ราย) โดยในห้วง 3 เดือนที่ผ่านมายังไม่มีบุคคลที่ต้องเฝ้าระวังเพิ่มเติม
ทั้งนี้ท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ประธานในที่ประชุม ได้ให้ข้อสังเกตและข้อเน้นย้ำ ดังนี้
-จากการติดตามการรายงานเรื่องร้องเรียนปัญหายาเสพติด ของ ปปส.ภ.1 พบว่าในปีงบประมาณก่อนหน้านี้ จังหวัดนนทบุรีมีเรื่องร้องเรียนยาเสพติดเป็นอันดับต้นๆ ของ 9 จว.ภาค 1 แต่ในปัจจุบันจำนวนเรื่องร้องเรียนของจังหวัดนนทบุรี อยู่ลำดับที่ 4 อาจแสดงให้เห็นว่าผลการดำเนินงานแก้ไขปัญหายาเสพติดของนนทบุรีเป็นไปในทิศทางที่ดี
-ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ รวมถึงหน่วยที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมรับมาตรการ/นโยบายการแก้ไขปัญหายาเสพติดตามนโยบายของท่านรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
-การดำเนินการโครงการมหาดไทยสีขาว หากตรวจพบสารเสพติดของเจ้าหน้าที่ในสังกัด ให้นำเข้าสู่กระบวนการบำบัดทั้งหมด เมื่อพ้นโปรแกรมบำบัดมาแล้ว หากยังมีพฤติการณ์ไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอีกให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดทั้งทางกฏหมายและทางวินัย