เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง พร้อมด้วย พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. นายไกรเลิศ ดาวเรือง ผู้อำนวยการสำนักงาน ปปส. ภาค 3 ตำรวจภูธรภาค 3 ฝ่ายปกครอง ทหาร และหน่วยงานภาคี
ที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการเปิดยุทธการเด็ดปีกผู้ค้ารายย่อย พื้นที่ 8 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ณ จังหวัดอุบลราชธานี
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินการปราบปรามผู้ค้ายาเสพติดรายย่อย มุ่งเน้นการบูรณาการแก้ไขปัญหายาเสพติดโดยใช้กลไก ในระดับพื้นที่กำหนดพื้นที่เป้าหมายเร่งด่วนที่ต้องได้รับการแก้ไข และใช้แนวทางที่เหมาะสมให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาของแต่ละพื้นที่ ลดระดับความรุนแรงของปัญหายาเสพติด ปัญหาอาชญากรรมที่เกี่ยวเนื่องกับยาเสพติด คืนความปลอดภัย ความสงบสุขให้กับประชาชน รวมถึงเป็นการสร้างความเชื่อมั่นของประชาชนต่อการดำเนินงานของรัฐบาล และนำประมวลกฎหมายยาเสพติด มาบังคับใช้อย่างเป็นรูปธรรมในทุกมิติ
โดยในวันนี้ได้มีการบูรณาการสนธิกำลังจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นและกวาดล้างผู้ค้ายาเสพติด
ตาม “ยุทธการเด็ดปีกผู้ค้ารายย่อย” ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จำนวน 8 จังหวัด มากกว่า 190 เป้าหมาย โดยผลการดำเนินการ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ จำนวน 97 ราย ส่งผู้เสพเข้าบำบัด จำนวน 29 ราย ยึดของกลางยาบ้า จำนวน 21,871 เม็ด ยึดอายัดทรัพย์สินได้กว่า 5,440,659 บาท
ต่อมา คณะได้ลงพื้นที่ ศูนย์ปฏิบัติการโครงการชุมชนบำบัดอย่างยั่งยืน ต.โนนผึ้ง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจการดำเนินงานของศูนย์ปฏิบัติการฯ และได้พบปะให้กำลังใจผู้เข้ารับการบำบัดจากการค้นหาในโครงการฯ นี้ จำนวน 70 คน พร้อมเน้นย้ำให้ชุมชนต้องร่วมกันต่อสู้ ทั้งชาวบ้าน อสม. ชรบ. ท้องถิ่น ครอบครัว พร้อมชักชวนผู้เสพให้สมัครใจเข้ารับการบำบัด จะไม่ถูกดำเนินคดี
ตามหลักเปลี่ยนผู้เสพเป็นผู้ป่วย
เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า คนในพื้นที่จะทราบว่ามีการค้า การเสพยาเสพติด อยู่จุดใดบ้างในพื้นที่ และปลุกให้ชุมชน
พร้อมลุกขึ้นมาต่อสู้กับยาเสพติด เน้นย้ำให้มีหน่วยงานภาครัฐร่วมมือกับชุมชน จับกุมผู้ค้ารายย่อย อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และปลุกให้ชุมชนพร้อมลุกขึ้นมาต่อสู้กับยาเสพติด อย่าให้คนที่ค้ายาเสพติดมีที่ยืนในสังคม จากนั้นได้มอบทุนสงเคราะห์ในการประกอบอาชีพช่วยเหลือผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟูยาเสพติด จำนวน 1 ทุน และได้ให้กำลังใจผู้ป่วยจิตเวชจากการใช้ ยาเสพติด และครอบครัว ซึ่งอยู่ในพื้นที่
ตำบลโนนผึ้งฯ จำนวน 2 คน