UNODC ปลื้มผลงานและพร้อมผลักดันความร่วมมือกับสำนักงาน ป.ป.ส. เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดชนิดสังเคราะห์

เมื่อวันที่ : 15 ก.ค. 2566 00:00
หน่วยงาน : สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด
4 ครั้ง
UNODC ปลื้มผลงานและพร้อมผลักดันความร่วมมือกับสำนักงาน ป.ป.ส. เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดชนิดสังเคราะห์

20230715-01_news1_01.jpg

 

          เมื่อวันศุกร์ที่ 14 กรกฎาคม 2566 เวลา 14.00 น. ณ ห้องรับรองเภา สารสิน นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. ให้การต้อนรับ
ดร.จัสติส เท็ตเทย์ (Dr. Justice Tettey) หัวหน้าฝ่ายบริหารการให้บริการทางวิทยาศาสตร์ ห้องปฏิบัติการ และยาเสพติด (Drugs, Laboratory and Scientific Services Branch: DLSSB) จากสำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Office on Drugs and Crime: UNODC) สำนักงานใหญ่กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย และหารือแนวทางการพัฒนาความร่วมมือระหว่างหน่วยงานเพื่อส่งเสริม
การแก้ไขปัญหายาเสพติดชนิดสังเคราะห์ในระดับภูมิภาค

          โดยในช่วงเช้าก่อนเข้าพบหารือกับ เลขาธิการ ป.ป.ส. นายจัสติสได้เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการของสถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด (สวพ.) สำนักงาน ป.ป.ส. ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนแนวคิดเกี่ยวกับยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหายาเสพติดชนิดสังเคราะห์ของ UNODC ซึ่งให้ความสำคัญกับความร่วมมือพหุภาคี การแจ้งเตือนภัยล่วงหน้า การตอบสนองด้านสุขภาพ และการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา และ UNODC ได้แสดงความชื่นชมการดำเนินงานของสำนักงาน ป.ป.ส. ทั้งในระดับประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศเกี่ยวกับการตรวจพิสูจน์ยาเสพติด  การจัดการและการทำลายยาเสพติดและสารเคมีอย่างปลอดภัย รวมถึงโครงการเสริมสร้างเครือข่ายเยาวชน
เพื่อการป้องกันยาเสพติด

          ในการแลกเปลี่ยนแนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาองค์ความรู้และเทคนิคด้านการตรวจพิสูจน์ยาเสพติด  UNODC ได้แสดงความชื่นชมโครงการของสำนักงาน ป.ป.ส. ในการจัดการฝึกอบรมให้แก่นักวิทยาศาสตร์ สปป.ลาว ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ UNODC ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพห้องปฏิบัติการตรวจพิสูจน์ยาเสพติด เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการแจ้งเตือนภัยล่วงหน้า และ UNODC ประสงค์ที่จะร่วมมือและสนับสนุนการใช้ห้องปฏิบัติการของ สวพ. เป็นศูนย์กลางการฝึกอบรมด้านการตรวจพิสูจน์ยาเสพติดให้แก่ประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกต่อไป

          ทั้งสองฝ่ายยังได้แลกเปลี่ยนแนวทางการให้ความช่วยเหลือประเทศในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงในการจัดการและทำลายยาเสพติด
และสารเคมีอย่างปลอดภัย โดย UNODC ได้แสดงความชื่นชมสำนักงาน ป.ป.ส. ที่ให้การสนับสนุนประเทศในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงตอนล่าง
โดยเฉพาะ สปป.ลาว กัมพูชา และเมียนมา ในการพัฒนาขีดความสามารถในเรื่องดังกล่าว ซึ่งเลขาธิการ ป.ป.ส. ได้เน้นย้ำความสำคัญ
ของเรื่องนี้ ซึ่งนอกจากจะช่วยแก้ไขปัญหาการจับยึดยาเสพติดและสารเคมีได้เป็นจำนวนมากในห้วงที่ผ่านมา ยังช่วยลดปัญหาและผลกระทบจากอันตรายจากสารตกค้างของยาเสพติดและสารเคมี ซึ่งส่งผลต่อการรักษาสิ่งแวดล้อมของโลกด้วยทั้งนี้ UNODC ยังรับที่จะนำแนวคิดของเลขาธิการ ป.ป.ส. เรื่องการสร้างเตาเผายาเสพติดและสารเคมีใน สปป.ลาวเพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกับเมียนมาในอนาคต ไปศึกษาความเป็นไปได้และพิจารณาแนวทางในการให้การสนับสนุนต่อไป เนื่องจากในปัจจุบัน UNODC ได้รับงบประมาณสนับสนุนโครงการพัฒนาศักยภาพในเรื่องดังกล่าวของ สปป.ลาวซึ่งขณะนี้อยู่ในห้วงการจัดทำรายงานประเมินศักยภาพและคาดว่าจะได้ข้อสรุปในอนาคตอันใกล้

          ทั้งสองฝ่ายยังได้แลกเปลี่ยนแนวคิดเกี่ยวกับการป้องกันยาเสพติด โดยเลขาธิการ ป.ป.ส. ได้ยกตัวอย่างโครงการป้องกันยาเสพติดในกลุ่มเยาวชน ซึ่งสำนักงาน ป.ป.ส. ได้ริเริ่มโครงการพัฒนาเครือข่ายเยาวชนระหว่างประเทศเพื่อการป้องกันยาเสพติดในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งดำเนินการต่อเนื่องติดต่อกันมาแล้ว 2 ปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนในอนุภูมิภาคได้แลกเปลี่ยนและเสนอแนวทางของตนเองในการป้องกันปัญหายาเสพติด และพร้อมที่จะร่วมมือกับ UNODC เพื่อขยายผลโครงการนี้ไปสู่ระดับโลกต่อไป  ผู้แทน UNODC ได้แสดงความชื่นชมแนวคิดที่ให้เยาวชนออกแบบการป้องกันยาเสพติดด้วยตัวเอง และรับที่จะนำกลับไปเสนอให้แก่ผู้อำนวยการบริหาร UNODC ซึ่งให้ความสำคัญต่อการป้องกันยาเสพติดในกลุ่มเยาวชน  เพื่อหาทางต่อยอดและสนับสนุนแนวคิดของประเทศไทยที่จะขยายเครือข่ายเยาวชน
ไปยังประเทศอื่น ๆ ในระดับภูมิภาคและนานาชาติ

          นอกจากนี้ ผู้แทน UNODC ยังได้กล่าวเชิญสำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมจัดกิจกรรมคู่ขนานเกี่ยวกับการสร้างเครือข่ายเยาวชนเพื่อการป้องกันยาเสพติดในการประชุมคณะกรรมาธิการยาเสพติด สมัยต่อไป เพื่อขยายผลโครงการที่ถือเป็นแบบอย่างหนึ่งที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก
ในช่วงท้ายของการหารือ ผู้แทน UNODC ได้ตอบรับคำเชิญของ เลขาธิการ ป.ป.ส. ที่จะหาโอกาสกลับมาเยี่ยมชมวิทยาลัยป้องกัน
และปราบปรามยาเสพติดระหว่างประเทศ (วปส.) รวมถึงชื่นชมแนวคิดที่จะพัฒนา วปส. ให้เป็นศูนย์กลางการฝึกอบรมด้านยาเสพติด
ให้แก่ประเทศในอนุภูมิภาคต่อไป

 

20230715-01_news1_02.jpg

20230715-01_news1_09.jpg
 

20230715-01_news1_03.jpg

20230715-01_news1_04.jpg

20230715-01_news1_05.jpg

20230715-01_news1_06.jpg

20230715-01_news1_07.jpg

20230715-01_news1_08.jpg

20230715-01_news1_10.jpg

YouTube Instagram TikTok X Threads search download
Q&A FAQ