ป.ป.ส. ต้อนรับคณะ UNODC ดูงานปราบปรามยาเสพติดชายแดนไทย - เมียนมา ​

เมื่อวันที่ : 11 พ.ค. 2566 00:00
หน่วยงาน : สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด
7 ครั้ง
ป.ป.ส. ต้อนรับคณะ UNODC ดูงานปราบปรามยาเสพติดชายแดนไทย - เมียนมา

20230511-01_news1_01.jpg

 

         เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2566 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. ได้มอบหมายให้ นางสาวศรีตระกูล เวลาดี ผู้อำนวยการสำนักการต่าง
ประเทศ ให้การต้อนรับ นายอลัน โคล (Mr. Alan Cole) หัวหน้าฝ่ายการบริหารจัดการชายแดน (Chief of Border Management Branch)
และคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงจาก United Nations Office on Drugs and Crime (UNODC) สำนักงานใหญ่กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย
เพื่อสำรวจการบริหารจัดการชายแดนและการดำเนินงานแก้ไขปัญหายาเสพติดผ่านกลไกความร่วมมือปราบปรามยาเสพติดพื้นที่ชายแดน
หรือ Border Liaison Office (BLO) ของประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ณ จังหวัดเชียงราย

         โดยนางสาวศรีตระกูล เวลาดี ได้นำคณะเจ้าหน้าที่ UNODC เยี่ยมชมการทำงานของด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง อ. แม่จัน, ด่านศุลกากรแม่สาย, สำรวจบริเวณที่พบการลักลอบขนค้าสิ่งผิดกฎหมายและยาเสพติดชายแดนไทย - เมียนมา (ฝั่งแม่สาย - ท่าขี้เหล็ก) โดยมี พ.ต.ท.หญิง อมรรัตน์ วัฒนาโฆษิต ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 5 พ.ต.ท. เอกนรินทร์ ปันยานะ รองผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่จัน นางสาวประภาพรรณ ดวงชัย นายด่านศุลกากรแม่สาย และ ร.อ.กิตติเดช กันคล้อย รอง ผบ.บก.ผาทมิฬ หน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตากกองกำลังผาเมือง ร่วมให้การต้อนรับ

         คณะยังได้หารือถึงการจัดการปัญหาอาชญากรรมบริเวณชายแดน ซึ่งนายณรงค์พล คิดอ่าน นายอำเภอแม่สาย หัวหน้าสำนักงานประสานงานแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนแม่สาย (Border Liaison office : BLO แม่สาย) และพ.ต.ท.ซอ วิน อ่อง หัวหน้าตำรวจท่าขี้เหล็ก จาก BLO ท่าขี้เหล็ก ได้ร่วมสรุปสถานการณ์ยาเสพติดชายแดน และแนวทางความร่วมมือแก้ไขปัญหายาเสพติดตามภารกิจ BLO ของแม่สาย
และท่าขี้เหล็ก ณ ห้องประชุมด่านศุลกากรแม่สาย

         นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า "กลไกความร่วมมือปราบปรามยาเสพติดพื้นที่ชายแดน หรือ Border Liaison Office (BLO)  เป็นความร่วมมือของประเทศลุ่มแม่น้ำโขงในการแก้ไขปัญหายาเสพติดบริเวณชายแดน รวมถึงการลักลอบกระทำผิดอื่น
อาทิ การค้ามนุษย์ สินค้าหนีภาษี โดยนอกจากความร่วมมือในด้านข่าวสาร การปฏิบัติงาน BLO ยังมุ่งยกระดับการพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่
ในด้านความรู้ ทักษะ ผ่านการเรียนรู้ฝึกอบรม"

         "การควบคุมชายแดนที่มีประสิทธิภาพ มีความสำคัญอย่างมากในการต่อสู้กับองค์กรยาเสพติดข้ามชาติรวมถึงปัญหาอาชญากรรมอื่น ๆ นั่นคือเหตุผลที่มีการจัดตั้งและพัฒนา BLO เพื่อเป็นการเสริมสร้างความร่วมมือและความเข้มแข็งบริเวณชายแดน"

         "ป.ป.ส. ให้ความสำคัญกับความร่วมมือของนานาประเทศ รวมถึงองค์กรนานาชาติอย่าง UNODC  โดยเราได้มีการจัดตั้ง วิทยาลัยป้องกันและปราบปรามยาเสพติดระหว่างประเทศ (วปส.) ที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เพื่อเป็นศูนย์ในการพัฒนาความร่วมมือและองค์ความรู้ด้าน
ยาเสพติดที่ไทยและประเทศต่างๆสามารถใช้ประโยชน์ได้ โดยมีเป้าหมายในการต่อต้านยาเสพติด"

         ทั้งนี้ นายอลัน และคณะ UNODC ได้เดินทางไปเยี่ยมชมวิทยาลัยป้องกันและปราบปรามยาเสพติดระหว่างประเทศ (วปส.) ซึ่ง UNODC เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนงบประมาณในการปรับปรุงอาคารสถานที่ ได้กล่าวขอบคุณสำนักงาน ป.ป.ส. ตลอดจน BLO รวมถึงหน่วยงาน
ที่เกี่ยวข้องที่ให้การต้อนรับและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อคณะผู้แทน UNODC โดย UNODC พร้อมยินดีสนับสนุนอุปกรณ์ในการปฏิบัติงาน และการจัดฝึกอบรมที่เกี่ยวข้องให้แก่หน่วยงานที่ปฏิบัติงานในบริเวณชายแดนต่อไปในอนาคต

 

20230511-01_news1_02.jpg

20230511-01_news1_03.jpg

20230511-01_news1_04.jpg

20230511-01_news1_05.jpg

20230511-01_news1_06.jpg

20230511-01_news1_07.jpg
 


 
YouTube Instagram TikTok X Threads search download
Q&A FAQ