ป.ป.ส. บช.ปส. AFP มาเลเซีย อินโดนีเซีย จับมือ พัฒนากลยุทธ์ต้านปัญหายาเสพติดสามเหลี่ยมทองคำและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมอัพเดทข้อมูลองค์กรอาชญากรรมรายสำคัญ

เมื่อวันที่ : 12 พ.ค. 2565 00:00
หน่วยงาน : สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด
3 ครั้ง
ป.ป.ส. บช.ปส. AFP มาเลเซีย อินโดนีเซีย จับมือ พัฒนากลยุทธ์ต้านปัญหายาเสพติดสามเหลี่ยมทองคำและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมอัพเดทข้อมูลองค์กรอาชญากรรมรายสำคัญ

wichai1-12-05-65-1.jpg
 

                  เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ... (เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด)   พร้อมด้วย Mr.Simon Lalic เจ้าหน้าที่อาวุโสตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย พล...สรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บัญชาการตำรวจปราบปราม             ยาเสพติด Mr.Krisno H.Siregar ผู้แทนจากประเทศอินโดนีเซีย Mr.Lam Thian Huat และ Mr.Mohd Afzanizam Bin Yahaya ผู้แทนจากประเทศมาเลเซียเข้าร่วมประชุมความร่วมมือ 3 ฝ่ายประกอบด้วย ประเทศไทย (โดย มีสำนักงาน ..เป็นเจ้าภาพร่วมกับหน่วยงาน AFP และ บช.ปส.)  ประเทศมาเลเซีย และประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 พฤษภาคม 2565  โรงแรมอมารี ภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต 

                  เลขาธิการ ..กล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้ประเทศไทย ประกอบด้วย สำนักงาน ..ตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (AFP)     และ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) เป็นเจ้าภาพร่วมกัน พร้อมเชิญหน่วยงานด้านยาเสพติดจาก 3 ประเทศ ประกอบด้วย  ประเทศไทย ประเทศมาเลเซีย และประเทศอินโดนีเซีย เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ 
 

                   นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ..กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้ง 3 ฝ่าย ได้มีการแลกเปลี่ยนข่าวสาร เพื่อติดตามเครือข่ายลักลอบลำเลียงยาเสพติดข้ามชาติที่เป็นเป้าหมายร่วมกันอย่างเข้มข้น ติดตามความเคลื่อนไหวและเส้นทางการลำเลียงของเครือข่ายเหล่านี้ พร้อมทั้งหารือถึงแนวทางในการสกัดกั้นยาเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีน เพื่อป้องกันไม่ให้ยาเสพติดแพร่กระจายจากแหล่งผลิตในสามเหลี่ยมทองคำไปสู่ประเทศปลายทาง ซึ่งทั้ง 3 ฝ่ายได้มีการแลกเปลี่ยนแนวทางต่าง  ในการปราบปรามยาเสพติด พร้อมทั้งพัฒนากลยุทธ์การแก้ไขปัญหาการลักลอบลำเลียงยาเสพติดข้ามชาติ เพื่อให้ทันสมัย และรับมือกับวิธีการใหม่  ของผู้ค้าในการลักลอบลำเลียงยาเสพติด รวมถึงได้มีการหารือถึงการพัฒนาความร่วมมือเพิ่มเติมในการปฏิบัติการระหว่างประเทศร่วมกันในการต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศอินโดนีเซีย และประเทศมาเลเซีย ถือว่าเป็น 2 ประเทศในภูมิภาคนี้ที่มีความสำคัญอย่างมากในการสกัดกั้นยาเสพติดที่มาจากสามเหลี่ยมทองคำ เพราะเป็นด่านสุดท้ายก่อนจะถึงประเทศปลายทางอย่างประเทศออสเตรเลีย ดังนั้นการได้รับความร่วมมือจากทั้ง 2 ประเทศ จึงเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยเหลือประเทศไทยในการแก้ไขปัญหาการลักลอบลำเลียงยาเสพติดข้ามชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ    มากที่สุด

                        เลขาธิการ ..กล่าวทิ้งท้ายว่า ตามนโยบายของ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งได้ให้ความสำคัญในการปราบปรามยาเสพติด และการแก้ไขปัญหายาเสพติดระหว่างประเทศ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เน้นย้ำให้สำนักงาน ..ดำเนินการร่วมกับต่างประเทศในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มนักค้ายาเสพติดระหว่างประเทศ พร้อมทั้งกำชับให้ สำนักงาน ..ดำเนินงานตามมาตรการด้านความร่วมมือระหว่างประเทศอย่างเต็มที่ และพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงานต่อไป เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติ และประชาชนอย่างสูงสุด
 

wichai1-12-05-65-3.jpg
 

wichai1-12-05-65-2.jpg
 

wichai1-12-05-65-4.jpg
 

wichai1-12-05-65-5.jpg
 

wichai1-12-05-65-6.jpg

YouTube Instagram TikTok X Threads search download
Q&A FAQ