วันพุธที่ 27 กันยายน 2560 เวลา 14.00 น. นางสาวรัชนีกร สรสิริ ที่ปรึกษาสำนักงาน ป.ป.ส. พร้อมด้วยพลโทประพัฒน์ เอกโพธิ์ นายกสมาคมลอนโบวล์สแห่งประเทศไทย ร่วมจัดการสาธิต แนะนำ และฝึกสอนการเล่นลอนโบวล์ส ให้แก่ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ สำนักงาน ป.ป.ส. เพื่อเป็นการดำเนินการตามนโยบายส่งเสริมการออกกำลังกายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และส่งเสริมให้เป็นกิจกรรมทางเลือกแก่เครือข่ายเยาวชนสืบสานพระราชปณิธานการป้องกันยาเสพติด โดยมีนักกีฬาทีมชาติไทยที่สามารถคว้า 4 เหรียญทองแดงในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศมาเลเซียครั้งล่าสุด มาเป็นผู้สาธิตและฝึกสอน ณ ลานกีฬา ชั้น 6 อาคาร 3 สำนักงาน ป.ป.ส.
กีฬาลอนโบวล์ส กำเนิดขึ้นในปี พ.ศ. 2524 และได้เปิดการแข่งขันครั้งแรกระหว่างราชกรีฑาสโมสร กับฮ่องกงในปี พ.ศ. 2541 และการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 20 ปี พ.ศ. 2542 ประเทศบรูไนเป็นเจ้าภาพได้บรรจุกีฬาลอนโบวล์สไว้ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์เป็นครั้งแรก จุดเด่นของลอนโบวล์ส คือ สามารถเล่นได้ทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง ใช้พื้นที่สนามไม่มาก โดยเล่นเป็นทีม 2 - 4 คน ใช้กฎกติกาเหมือนกีฬาเปตอง สามารถเป็นกีฬาในครอบครัวได้ เนื่องจากเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย ใช้สมาธิและไม่ต้องใช้กำลังกายมาก ซึ่งไม่ยุ่งยากในการออกกำลังกาย
นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า “สำนักงาน ป.ป.ส. เห็นความสำคัญของการส่งเสริมการออกกำลังกายตามนโยบายของรัฐบาล สืบเนื่องจากกีฬาลอนโบวล์สเป็นหนึ่งในกิจกรรมทางเลือกของเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการอบรมเครือข่ายเยาวชน สืบสานพระราชปณิธาน การป้องกันยาเสพติด ที่ร่วมกับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งมีเยาวชนทั่วประเทศจากทุกภาคเข้าร่วมโครงการ โดยเยาวชนจะได้รับการพัฒนาพลานามัยรู้จักใช้กิจกรรมทางเลือก ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เพื่อให้เยาวชนไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด รวมทั้งเป็นการวางรากฐานทักษะการกีฬาเพื่อการออกกำลังกายอีกด้วย ทั้งนี้จะได้ร่วมกับสมาคมลอนโบวล์สแห่งประเทศไทย ส่งเสริมการเล่นในโรงเรียนเพื่อพัฒนาเยาวชนสู่การแข่งขันในระดับจังหวัด ระดับภาค จนถึงระดับประเทศ และการแข่งขันในระดับสากลต่อไปในอนาคต”