SharePoint

ชุดปฏิบัติการเขตพระโขนง ลงพื้นที่พงษ์เวชอนุสรณ์ เขตพระโขนง เพื่อดำเนินงาน 9 ขั้นตอน ตามแผน ประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้าน/ชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด พ.ศ. 2559 - 2560

1-9-58 พงษ์เวชอนุสรณ์ 1.jpg

          วันที่ 1 กันยายน 2559 เวลา 16.30 น. ชุดปฏิบัติการเขตพระโขนง ประกอบด้วยนายชูชาติ ปุษยะนาวิน หัวหน้าฝ่ายพัฒนาชุมชนฯ เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาชุมชน เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทศกิจ สำนักงานเขตพระโขนง พ.ต.ท.สมสิทธิ์ สันธนโชติ สวป.สน.พระโขนง เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.พระโขนง ร.ท.อาคม พรหมสอน เจ้าหน้าที่ทหารกองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์ฯ นางอัญชลี เสกตระกูล เจ้าหน้าที่จากศูนย์บริการสาธารณสุข 34 โพธิ์ศรี ลงพื้นที่ชุมชนพงษ์เวชอนุสรณ์ แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร เพื่อดำเนินงาน 9 ขั้นตอน (ในขั้นตอนที่ 3 - 4 ) ตามแผนประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด พ.ศ. 2559 - 2560 ผู้เข้าร่วมจำนวน 40 คน ผลการดำเนินงาน ดังนี้
ขั้นตอนที่ 3 จัดเวทีประชาคมครั้งที่ 1 เพื่อประกาศวาระหมู่บ้าน/ชุมชน โดยได้จัดให้มีการเสนอผู้นำธรรมชาติและจัดตั้งคณะกรรมการชุมชนเข้มแข็ง เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนแผนประชารัฐ ร่วมใจฯ ทั้งนี้ ชุดปฏิบัติการเขตได้เน้นย้ำถึงความเข้าใจในแนวทางการสร้างชุมชนเข้มแข็ง และรับฟังการสะท้อนปัญหาต่างๆจากชุมชน
ขั้นตอนที่ 4 ชุดปฏิบัติการเขตได้ทำความเข้าใจกับประชาชน เรื่องแนวทางการแก้ไขโดยใช้หลัก "สันติวิธีในการทำงาน" เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมของประชาชนในชุมชน และใช้กลไกของชุมชนในการดำเนินงาน ตลอดจนขยายความร่วมมือให้ชุมชนมาสนับสนุนการดำเนินงานของคณะกรรมการชุมชนเข้มแข็ง และได้บรรยายให้ความรู้ ตลอดจนแจกสื่อและจัดนิทรรศการให้ความรู้เพื่อสร้างความตระหนักในการแก้ไขปัญหายาเสพติด 
ปัญหาอุปสรรค ชุมชนพงษ์เวชอนุสรณ์มีลักษณะเป็นชุมชนแออัด ปัจจุบันมีขนาดเล็กลง มีจำนวน 55 หลังคาเรือน 177 ครอบครัว ประชากร 462 คน ซึ่งก่อนหน้านั้นมีจำนวนครอบครัวและประชากรมากกว่านี้ ต่อมาได้มีการไล่รื้อชุมชนเพื่อก่อสร้างอพาร์ทเม้นท์ ส่งผลให้สถานการณ์ยาเสพติดในชุมชนน้อยลงไปด้วย เนื่องจากปัญหายาเสพติดมักเกิดจากผู้มาเช่าอาศัยอยู่ในชุมชนและเป็นประชากรแฝงเป็นส่วนใหญ่ ประกอบกับประชากรในชุมชนมีเด็กและเยาวชนเป็นจำนวนมากซึ่งเสี่ยงต่อปัญหา ยาเสพติดทุกรูปแบบ การมีส่วนร่วมของผู้ใหญ่ยังค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับสัดส่วนของประชากรในชุมชน

1-9-59 พงษ์เวชอนุสรณ์2.jpg1-9-59พงษ์เวชอนุสรณ์4.jpg โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น
กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ webmaster@oncb.go.th
ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม :
ชื่อ/e-mail ของคุณ :


 


ข่าวล่าสุด
[Title1,1] >> [VisitedCounts1,1] : view
[Title1,2] >> [VisitedCounts1,2] : view
[Title1,3] >> [VisitedCounts1,3] : view
[Title1,4] >> [VisitedCounts1,4] : view
[Title1,5] >> [VisitedCounts1,5] : view